skip to Main Content
Hà Nội: 0974 021 077 TP HCM: 0986 021 077 Đà Nẵng: 0934 021 077 Nghệ An: 0967 021 077

Những thiết bị bán hàng cần thiết khi mở cửa hàng bán lẻ

Trong xu thế phát triển hiện nay, để mở một cửa hàng bán lẻ không còn đơn giản như mở một tiệm tạp hóa như ngày xưa nữa. Nếu như ngày xưa, khi muốn mở 1 tiệm bán lẻ, bạn chỉ cần mặt bằng, kệ tủ trưng bày và nhập hàng về bán, quản lý hàng bán, doanh thu các thứ bằng sổ sách viết tay… thì bây giờ, nếu chỉ vậy thôi bạn sẽ không trụ nổi trong thị trường bán lẻ sôi động và đầy cạnh tranh. Các đối thủ của bạn đã và đang trang bị những thiết bị bán hàng đầy đủ và tốt nhất nhằm phục vụ và mở rộng khách hàng, chiếm lấy ưu thế cạnh tranh.
Vì thế Onetechpos xin gửi đến bạn bài viết giới thiệu các trang thiết bị bán hàng tối thiểu và cần thiết để tồn tại trong thị trường bán lẻ khốc liệt này.

Nhung thiet bi ban hang cho cua hang sieu thi
Những thiết bị cần thiết cho cửa hàng, siêu thị

A. Thiết bị bán hàng

1. Máy tính

Máy tính là công cụ phổ biến và gần như không thể thiếu ở các cửa hàng bán lẻ. Ngoài kết nối các thiết bị bán hàng khác như máy in hóa đơn, máy quét mã vạch…Máy tính  còn dùng để lưu trữ dữ liệu bán hàng, xuất nhập kho, doanh thu bán hàng… Giúp bạn quản lý cửa hàng dễ dàng và hạn chế các sai sót trong lưu trữ dữ liệu.
Trong thời buổi người người kinh doanh online, nhà nhà làm thương mại điện tử, việc có máy tính kết nối mạng giúp bạn dễ dàng theo dõi xu hướng và bán hàng trên các trang thương mại điện tử lớn như lazada, shoppee, vatgia…làm tăng doanh số và mở rộng khách hàng.

2. Máy in hóa đơn

Máy in hóa đơn là thiết bị bán hàng không-thể-thiếu trong danh mục các trang thiết bị bán hàng cơ bản đối với các cửa hàng bán lẻ. Bởi hóa đơn chính là thứ giúp bạn quản lý được hàng hóa được bán ra, đối với khách hàng đó là thứ dùng để giải quyết các vấn đề phát sinh sau mua.
Hiện trên thị trường đang có 3 loại máy in phổ biến, tùy vào quy mô kinh doanh và khả năng tài chính bạn có thể chọn cho mình loại máy in phù hợp.
Ưu và nhược điểm của 3 loại máy in hóa đơn
Đặc điểm Máy in hóa đơn cổng LAN Máy in hóa đơn cổng USB Máy in hóa đơn Bluetooth cầm tay
In từ xa Được Không Được
Bán kính in từ xa 20-30m (Phụ thuộc vào tầm hoạt động sóng wifi) Không in được 10-30m ( phụ thuộc vào sóng bluetooth, wifi)
Tốc độ in nhanh nhanh chậm
Độ ổn định tốt tốt phụ thuộc vào sóng bluetooth, wifi
Yêu cầu đi kèm Máy in phải được cắm dây LAN từ cáp quang hoặc cắm dây LAN từ cục wifi Yêu cầu kết nối cố định dây USB từ máy in bill đến thiết bị in Yêu cầu thiết bị di động kết nối được Bluetooth, wifi
Thiết bị in Điện thoại, máy tính bảng, máy tính PC Chỉ in được PC và kết nối với thiết bị di động thông qua dây OTG Chỉ dùng được trên điện thoại, máy tính bảng có kết nối Bluetooth

3. Máy quét mã vạch

Máy quét mã  (hay còn gọi là máy đọc mã vạch, đầu đọc mã vạch, thiết bị đọc mã vạch, đầu tít mã vạch) là thiết bị dùng để thu thập thông tin từ tem nhãn, mã vạch, mã QR thanh toán vào máy tính.
Dựa vào công nghệ giải mã, hiện nay trên thị trường có 2 loại máy quét mã vạch:
a. Máy quét mã vạch 1 D

Tất cả các máy quét mã vạch dùng công nghệ giải mã này có thể giải mã hầu hết các mã vạch 1D được biết nhiều nhất với đặc trưng của mã vạch loại này là các vạch trắng và vạch đen xếp đứng xen kẽ nhau, thường thấy trên rất nhiều loại hàng hóa, thiết bị thông dụng hoặc hàng tiêu dụng. Thông tin được lưu trữ trên các mã vạch loại này tương đối ít .
Các máy quét mã vạch 1D có tốc độ quét nhanh chậm khác nhau tùy thuộc và sensor giải mã. Chi phí cho các máy quét này cũng cao thấp tùy thuộc tốc độ giải mã và thương hiệu của máy quét đó.
b. Máy quét mã vạch 2D

Các đầu đọc mã vạch dùng công nghệ quét 2D không những giải mã được các mã vạch 2D mà còn giải mã được tất cả mã vạch 1D. Vì vậy nên, giá thành của chúng cũng đắt hơn đầu đọc mã vạch 1D rất nhiều. Nhưng với sự tiến bộ của công nghệ và sự cạnh tranh giữa các thương hiệu mạnh, trên thị trường đang dần xuất hiện các máy quét mã vạch 2D giá thấp mà vẫn đảm bảo được chất lượng quét.
Máy quét mã vạch 2D chắc chắn sẽ quét được mã vạch 1D, mã QR, các mã bị mờ… với tốc độ nhanh hơn máy quét mã 1D và phù hợp với yêu cầu phát triển như các mã khuyến mãi, thanh toán hiện đại đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Xem thêm: 20+ Dòng máy quét mã vạch, Đầu đọc mã vạch bán chạy

4. Máy in mã vạch

Máy in mã vạch đóng vai trò in mã hàng hóa, sản phẩm . Giúp quản lý lượng hàng bán ra và tồn kho. Đối với hàng hóa tiêu dùng như bánh keo, thuốc lá, sữa… thường có sẵn mã vạch của nhà sản xuất, bạn có thể sử dụng mã vạch sẵn có để quét mã vạch và tiến hành thanh toán. Với cửa hàng tiện lợi, siêu thị nhỏ kinh doanh mặt hàng tiêu dùng bạn không cần phải đầu tư thêm thiết bị này. Tuy nhiên, có một số sản phẩm không có sẵn mã vạch, để có thể tiến hàng thanh toán với sản phẩm này bạn cần tạo ra mã vạch cho nó với máy in mã vạch.
Xem thêm: Top 20 dòng máy in tem decal mã vạch & 10 nơi bán uy tín

5. Ngăn/ két đựng tiền

Ngăn đựng tiền ( hay khay đựng tiền ) chức năng chính là đựng tiền mua sản phẩm của khách hàng. Khi thực hiện thanh toán, nhân viên sẽ nhận và trả tiền thừa cho khách hàng. Thao tác này sẽ trở nên nhanh chóng khi sử dụng khay đựng tiền chuyên dụng, phân loại các loại tiền, giảm sai sót khi nhận hoặc trả tiền thừa cho khách hàng.
Dễ dàng tích hợp phần mềm quản lý bán hàng online.
Các cửa hàng bán lẻ không sử dụng phần mềm quản lý kết nối với khay đựng tiền phần lớn sẽ xảy ra trường hợp số tiền thu về cuối ngày không trùng khớp với doanh thu bán trong ngày do sai sót của nhân viên trong thu và trả tiền thừa hoặc thanh toán sót hóa đơn của khách hàng.
Chính vì vậy khi bạn đồng bộ hóa tất cả thiết bị bán hàng như máy in hóa đơn, máy in và quét mã, ngăn đựng tiền bằng phần mềm quản lý bán hàng sẽ tạo ra một quy trình thanh toán hoàn toàn khép kín, quản lý chặt chẽ thanh toán và hành động của nhân viên.

6. Máy chấm công

Máy chấm công là thiết bị dùng để ghi nhận thời gian vào và ra của từng người 1 cách chính xác và tự động. Nó được ứng dụng nhiều nhất để quản lý thời gian làm việc của công nhân, nhân viên tại các nhà máy, xí nghiệp, văn phòng… giúp quản lý thời gian và con người 1 cách hiệu quả.
Các loại máy chấm công trên thị trường hiện nay:
Máy chấm công nhận dạng khuôn mặt
Máy chấm công nhận dạng vân tay
Máy chấm công dùng thẻ giấy
Máy chấm công dùng thẻ cảm ứng

7. Máy POS bán hàng

Nếu bạn là 1 chủ kinh doanh yêu thích sự chuyên nghiệp và gọn nhẹ, máy POS bán hàng sẽ là lựa chọn số một cho bạn. Máy quản lý bán hàng là thiết bị bán hàng tích hợp hầu hết các thiết bị cần thiết đối cửa hàng bán lẻ như máy tính, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch.
Các dòng máy Pos đang được sử dụng phổ biến trên thị trường:

a. Máy Pos cầm tay

Máy Pos cầm tay phù hợp với các loại hình kinh doanh bán lẻ có quy mô vừa và nhỏ. Máy pos cầm tay tích hợp máy in hóa đơn và máy quét mã vạch nhỏ gọn giúp bạn dễ dàng thanh toán nhanh chống cho khách tại bất kì đâu. Thích hợp với tại các địa điểm bán lẻ không có nguồn điện ổn định như chợ phiên cuối tuần, hội chợ, các kiot bán hàng… Với mức giá siêu mềm chỉ từ 6 triệu, máy pos cầm tay thay thế được máy in hóa đơn cùng máy quét mã vạch sẽ là lựa chọn siêu tiết kiệm dành cho bạn.

b. Máy Pos 1 màn hình

Máy Pos 1 màn hình tích hợp máy tính bán hàng, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch. Với máy Pos 1 màn hình có cấu hình mạnh và màn hình cảm ứng lớn giúp nhân viên dễ dàng thao tác bán hàng và quản lý cửa hàng dễ dàng. Máy Pos 1 màn hình thích hợp loại hình kinh doanh bán lẻ như cửa hàng, siêu thị tiện lợi, các cửa hàng thời trang, bán lẻ đại lý nước giải khát, bia rượu, sữa bột…
Trọn bộ máy bán hàng dành cho mô hình bán lẻ
Các dòng máy Pos bán hàng 1 màn hình phổ biến nhất hiện nay: máy POS Sunmi T2 mini, máy Pos Sunmi T2 1 màn hình , máy Xpos K3 J1800 1 màn hình…
Xem các dòng máy tính tiền!

c. Máy Pos 2 màn hình

Cũng như máy Pos 1 màn hình, máy Pos 2 màn hình cũng có cấu hình mạnh màn hình cảm ứng cùng tích hợp các thiết bị bán hàng cần thiết như máy in, máy quét vạch, máy tính nhưng có thêm 1 màn hình dành cho khách hàng. Màn hình này sẽ hiển thị các thông tin giá, hàng hóa đã mua… giúp khách hàng theo dõi đơn hàng và thay đổi nếu có sai sót. Ngoài ra màn hình phụ này có thể hiển thị thông tin khuyến mãi, các quảng cáo sản phẩm mới… đến khách hàng.

8. Phần mềm quản lý bán hàng

Quản lý tối ưu chi phí và tiết kiệm thời gian.
Các phần mền quản lý bán hàng hiện nay có rất nhiều tính năng cho phép bạn thực hiện các thao tác bán hàng, quản lý hoạt động nhân viên, quản lý tồn kho và báo cáo doanh số. Các phần mềm này hoạt động trên mọi nền tảng hiện nay (Điện thoại, máy tính bảng, máy bàn, máy POS).
Quản lý quán từ xa, không lo thất thoát.
Phần mềm quản lý bán hàng có tính năng đồng bộ tất cả các dữ liệu trong cửa hàng tức thời với nhau, báo cáo các hoạt động của nhân viên theo thời gian thực đến thiết bị của chủ quán. Hạn chế các thất thoát từ lý do khách quan đến các tiểu xảo của nhân viên. Từ giờ, bạn có thể vừa quản lý cửa hàng bán lẻ của mình vừa có thời gian đầu tư vào các công việc khác.

B.  Hệ thống trưng bày và an ninh

9. Dụng cụ trưng bày

Việc trưng bày, bố trí sản phẩm ảnh hưởng khá lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng. Tùy vào loại hình kinh doanh bán lẻ mà bạn có thể chọn và bố trí các dụng cụ trưng bày khác nhau. Như với siêu thị mini, các cửa hàng bán lẻ thực phẩm… cần các quầy kệ, giá đỡ. Với các shop thời trang cần các loại ma nơ canh, giá treo thích hợp với loại quần áo được bán.

10. Thiết bị chiếu sáng

Chọn các thiết bị chiếu sáng chất lượng sẽ vừa khách hàng có cảm giác thoải mái khi lựa chọn các sản phẩm vừa đảm bảo nhân viên của bạn quan sát được các hoạt động đang diễn ra trong cửa hàng, hạn chế tình trạng mất cắp.
Ngoài ra, lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp với loại hình và sản phẩm kinh doanh sẽ làm nổi bật sản phẩm và tính trang trí cho cửa hàng của bạn.

11. Thiết bị chống trộm

Hệ thống camera, cổng từ, chuông báo động… là những thứ bạn có thể xem xét sử dụng trong cửa hàng của mình. Đây là những thiết bị khá quan trọng đối với cửa hàng, đặc biệt là với những cửa hàng có quy mô vừa và lớn.
Các thiết bị chống trộm thông thường:  chuông cửa, Camera an ninh, Cửa từ chống trộm…

12.  Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Không ai muốn hỏa hoạn xảy ra với cửa hàng của mình cả. Nhưng dù muốn dù không chúng ta cũng nên có biện pháp đề phòng. Mục đích là để hạn chế thất thoát quá nhiều khi rủi ro xảy ra.
Tùy vào quy mô cửa hàng, bạn có thể xem xét trang bị cho cửa hàng một hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy bằng nước, vài bình chữa cháy…
Onetechpos vừa gửi đến các bạn bài viết 10 thiết bị bán hàng không thể thiếu khi mở cửa hàng kinh doanh bán lẻ. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp các thông tin hữu ích dù bạn kinh doanh bán lẻ bất kỳ mặt hàng nào.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top
Contact Me on Zalo
0988968706