skip to Main Content
Hà Nội: 0974 021 077 TP HCM: 0986 021 077 Đà Nẵng: 0934 021 077 Nghệ An: 0967 021 077

Bí quyết đào tạo nhân viên bán hàng siêu thị thành công

Nhân viên bán hàng là một bộ phận hết sức quan trọng, có thể coi là bộ phận tiên phong giúp cho doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa và đem lại doanh số. Đồng thời cũng là bộ mặt mà khách hàng nhìn vào đánh giá về cho công ty. Họ là người trực tiếp làm việc với khách hàng, tư vấn và tạo ra doanh số cho công ty. Kinh doanh siêu thị ngày nay đang phát triển. Và nó cũng là cứu cánh cho những ai đang vật lộn với đại dịch Covid 19. Nhân viên bán hàng rất quan trọng tuy nhiên, số lượng nhân viên lại không được đào tạo bài bản gây lãng phí và gặp nhiều sự cố, gây thất vọng cho khách hàng. Trong bài viết hôm nay, Onetechpos sẽ chia sẻ bí quyết đào tạo nhân viên bán hàng siêu thị thành công để công việc kinh doanh của bạn ngày càng phát triển.

nhan vien ban hang sieu thi
Nhân viên bán hàng siêu thị được đào tạo bài bản

Nhân viên bán hàng siêu thị đóng vai trò gì?

Nhân viên bán hàng siêu thị là đảm nhiệm phụ trách công việc xúc tiến hàng hoá. Cũng như việc hỗ trợ và tư vấn khách hàng và bán hàng tại hệ thống các siêu thị. Hiện nay, vị trí này thường được tuyển theo ca hoặc toàn thời gian nên phù hợp với rất nhiều đối tượng người lao động trẻ tuổi.

Nhân viên bán hàng siêu thị chính là am hiểu về sản phẩm và tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm cũng như đặc tính hữu ích nổi bật của sản phẩm giúp bán trong siêu thị. Họ cũng hỗ trợ việc sắp xếp lại có mặt hàng trên các giá hàng và đảm bảo cho từng loại sản phẩm. Như vậy ta có thể khẳng định được rằng nhân viên bán hàng siêu thị là công việc liên quan mật thiết tới khách hàng và sản phẩm. Đồng thời đây cũng là một công việc tương đối phổ biến và không quá xa lạ trong lĩnh vực bán hàng.

Công việc của nhân viên bán hàng siêu thị

Khi làm việc thực tế, nhân viên bán hàng siêu thị sẽ chịu trách nhiệm với các nhiệm vụ sau:

–  Trông coi hàng hoá tại khu vực được phân công (nếu siêu thị không có camera).

–  Tiếp đón, chào hỏi và hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng những điều họ chưa rõ khi khách ghé thăm siêu thị.

–  Giới thiệu các sản phẩm phù hợp để khách hàng sử dụng một cách hài lòng ưng ý.

–  Kiểm tra số lượng các mặt hàng đang bày bán và giữ gìn vệ sinh nơi bán hàng trong siêu thị.

–  Chuẩn bị và gửi báo cáo bán hàng hằng ngày, hàng tuần cho quản lý.

–  Tính tiền cho khách hàng (trong trường hợp bán hàng kiêm thu ngân).

–  Các công việc thuộc trách nhiệm liên quan theo phân công của quản lý siêu thị.

Đào tạo nhân viên bán hàng siêu thị

Đối với hầu hết các siêu thị thì việc thay đổi các nhân viên bán hàng diễn ra không có gì quá xa lạ. Để tiết kiệm thời gian, các người quản lý nên xây dựng một quy trình đào tạo phù hợp với siêu thị mình.

Có niềm đam mê

Đào tạo nhân viên bán hàng siêu thị theo chiều hướng chuyên nghiệp là một trong những mục tiêu ưu tiên lên hàng đầu của các hệ thống siêu thị. Tuy nhiên, do việc bán hàng tại siêu thị khá mệt, đứng lâu khiến nhiều người không có sự đam mê với nghề. Bộ phận tuyển dụng thường sử dụng các bạn sinh viên đi làm thêm, nên việc đào tạo gặp nhiều khó khăn do thời gian làm việc không ổn định.

Khi làm nghề này, đam mê thường đi kèm với trách nhiệm gắn bó. Có đam mê sẽ giúp yêu thích và làm việc hăng say, phấn đấu hơn để lên các vị trị cao hơn. Chính vì lý do đó, khi đào tạo bạn cần yêu cầu nhân viên làm việc tối thiểu 6 tháng.

Tính kỷ luật

Tính kỷ luật sẽ giúp cho nhân viên trong siêu thị làm việc nghiêm túc và có giờ giấc cụ thể hơn. Có khuôn khổ và hệ thống và vân hành mạnh mẽ. Khi các nhân viên đều kỷ luật và khuôn khô thì sẽ tạo được sự cộng hưởng và hiệu ứng tích cực. Noi gương nhau những điều tốt. 

Đạo đức nghề nghiệp

Siêu thị rất rộng, nhiều hàng hóa và khách hàng mua sắm. Chính vì vậy, việc đào tạo để có đạo đức nghề nghiệp, trung thực là rất quan trọng. Nhân viên không thói quen ăn cắp vặt, lấy trộm đồ của siêu thị. Cảnh cáo những trường hợp ở mức độ phạt tiền hoặc vi phạm nặng cần đuổi việc.

Kỹ năng giao tiếp

Có thể khẳng định rằng nhân viên bán hàng là người để lại ấn tượng với khách hàng nhất trong siêu thị. Khi bán hàng, các nhân viên cần chú ý đến thái độ bán, phục vụ khách hàng, luôn nở một nụ cười  tích cực và có sự am hiểu về các thông tin về hạn sử dụng và sản phẩm, cũng như sự bắt buộc phải học thuộc vị trí đặt sản phẩm ở từng vị của siêu thị. Không những thế, nhân viên cần trao dồi kỹ năng lắng nghe, tươi cười và tự tin khi gặp khách hàng.

Thành thạo phần mềm bán hàng POS

Tại hệ thống các siêu thị hiện nay, đều sử dụng các máy bán hàng, phần mềm quản lý hàng POS, máy check, máy quét thẻ thanh toán nhanh chóng để tránh trường hợp khách đợi lâu hoặc quên mang tiền mặt. Chính vì thế, khi đào tạo nhân viên bán hàng siêu thị không được bỏ qua các việc như nhập; chỉnh sửa số liệu, check giá, hủy đơn, kiểm tra tồn kho phải được làm thành thục.

Cập nhật các chương trình khuyến mãi mỗi ngày

Tại các hệ thống siêu thị, thường xuyên áp dụng các giảm giá cuối tuần; chính vì thế nhân viên siêu thị cần phải hiểu rõ giá cả cũng như các chính sách khuyến mãi, các chương trình giảm giá thẻ thành viên để mang lợi ích tốt nhất cho khách hàng.
Không những vậy, nhân viên nên kết hợp thêm các kỹ năng như tư vấn và đưa ra nhiều lựa chọn hữu ích cho khách hàng đồng thời để nghị các sản phẩm cho khách khi được khuyến mại.

Nhân viên bán hàng cần có tính kiên nhẫn

Một trong những đức tính quan trọng của nhân viên bán hàng, đặc biệt là bán hàng trong siêu thị thì đó là sự kiên nhẫn và lắng nghe. Nhờ kiên nhẫn mà họ có thể giải đáp được các thắc mắc, các trường hợp kiểu lên đơn rồi nhưng khách lăn tăn đòi trả lại. Xử lý khéo léo và kiên nhẫn tư vấn.

Chính xác và nhanh nhẹn

Chính xác và nhanh nhẹn là kết quả cần đạt được sau mỗi khóa học đào tạo. Chúng ta có thể nhìn thấy những bạn nhân viên có kinh nghiệm; họ làm việc rất linh hoạt với đôi tay có thể đáp ứng hoàn toàn các công việc như sắp xếp hàng, check hàng cũng như tính nhẩm khi trả tiền. Để phát huy kỹ năng này, nhân viên các hệ thống siêu thị cần phải có kế hoạch đào tạo liên tục nhưng phù hợp.

Lấy phương châm “khách hàng luôn đúng”.

Khách hàng chính là người quyết định tới nguồn doanh thu cũng như sự tồn tại của siêu thị. Khách hàng càng đông thì siêu thị bạn sẽ trở lên nổi tiếng. Do đó, thay vì sử dụng các chương trình khuyến mãi thì dịch vụ phục vụ khách hàng cũng cần chú ý đến việc đào tạo nhân viên. Dù có mệt mỏi uể oải thì việc sắp đến thời gian đóng cửa vẫn phải tươi cười và niềm nở. Vui lòng khách đến vừa lòng khách đi đó là phương châm của nhiều nơi không cứ là siêu thị bán lẻ.

Ngay cả trong thời đại 4.0, thì các quy trình kinh doanh vẫn còn đòi hỏi sự giao tiếp tinh tế và đòi hỏi kỹ năng kinh nghiệm khôn khéo của con người. Điều đó là đặc biệt đúng trong công việc đòi hỏi sự khéo léo như bán hàng. Đây cũng là một bí quyết dẫn tới thành công. Onetechpos hi vọng với những kiến thức nhỏ bé mà mình có được sẽ giúp ích bạn phần nào trong việc đào tạo nhân viên bán hàng siêu thị thành công.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top
Contact Me on Zalo
0988968706